Tiếng Anh-English
Ngày 28 tháng 5 năm 2018
  Đăng nhập
Trang Chính
Bác Hồ với Thể thao
Chuyên đề 3 công khai
Lịch sử phát triển - Sứ mệnh
Tin tức - Sự kiện
Cơ cấu tổ chức
Các phòng chuyên môn, nghiệp vụ
Các Khoa
Các tổ chức trực thuộc
Các Bộ môn
Tuyển sinh 2018
Tin tức ngành
QT ISO 9001-2008
Văn bản - Quy chế
Đào tạo Tiến sĩ
Kết quả học tập sinh viên
Thông báo tuyển dụng
Tìm kiếm nâng cao
   Tin tứcTin tức ngànhTin tức ngành thể dục thể thao  
Công bố 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2015
Thứ năm, 11:18' 31/12/2015

Ngày 29/12/2015, sau gần 1 tuần làm việc nghiêm túc Ban tổ chức bình chọn các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành trong năm 2015. Kết quả cuộc bình chọn được lấy từ phiếu đánh giá của 121 nhà báo đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh gồm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình luôn theo sát và tuyên truyền về các sự kiện của ngành trong thời gian qua.

Trong đó, ở lĩnh vực TDTT có 2 sự kiện nổi bật được vinh danh là: SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử Thể thao Việt Nam khi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đoạt huy chương vàng; Ánh Viên vào top 5 kình ngư xuất sắc nhất châu Á, được báo chí quốc tế mệnh danh là "Cô gái thép".

Đây là năm thứ hai Báo Văn Hóa phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức bình chọn. Trên cơ sở giới thiệu sự kiện của các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ VHTTDL, các phóng viên chuyên trách lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình, Ban Tổ chức đã đưa ra danh sách đề cử gồm 15 sự kiện để bình chọn (được tổ chức vào ngày 24/12 vừa qua).

Kết quả 10 sự kiện được các nhà báo bình chọn như sau:

1. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề Việt Nam - Khát vọng hòa bình tôn vinh sự đa dạng văn hóa và khát vọng hòa bình của các dân tộc Việt Nam đã gây ấn tượng sâu đậm với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Chương trình đã tạo được tiếng vang lớn trong quần chúng nhân dân, với những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc quy tụ 2.500 nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ nhiều đơn vị nghệ thuật trong cả nước. Đồng thời, chương trình cũng khắc họa sinh động những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và những di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận, đồng thời thể hiện khát vọng hòa bình và vươn lên của cả dân tộc.

2. Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế- xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có nhiều hiện vật thể hiện đỉnh cao thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội… lần đầu tiên được đưa ra trưng bày.

Đây là sự kiện mang tầm vóc quốc gia, Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế- xã hội do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức, đã thu hút sự tham gia của 27 Bộ, ngành và 30 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại đây, nhiều tư liệu, hiện vật độc đáo lần đầu tiên được trưng bày phục vụ đông đảo người xem như dàn xe đặc chủng của Bộ Quốc phòng; các hình ảnh, tư liệu về hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam... Trong những ngày diễn ra triển lãm, đã thu hút hàng vạn du khách trong nước và bạn bè quốc tế đến tham quan, chiêm ngưỡng.

3. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và là di sản Thiên nhiên Thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học.

Trong số 8 Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới ở Việt Nam, đây là di sản đầu tiên được UNESCO công nhận tiêu chí về đa dạng sinh học có giá trị nổi bật toàn cầu (tiêu chí IX và X). Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO ghi vào Danh mục Di sản Thế giới lần thứ nhất vào năm 2003 với tiêu chí VIII về địa chất - địa mạo.

4. UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi Kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Campuchia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia xây dựng thành công hồ sơ di sản đa quốc gia.

Việc được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của UNESCO đối với cách tiếp cận mới của các quốc gia trước các di sản có chung đặc trưng cũng như sự chung tay bảo vệ di sản của các quốc gia thành viên đệ trình hồ sơ đa quốc gia. Đây là hồ sơ di sản đa quốc gia đầu tiên mà Việt Nam tham gia đệ trình và được UNESCO ghi danh.

5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Năm 2015 đánh dấu việc lần đầu tiên Chủ tịch nước đã ký các quyết định công nhận danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Đây là sự vinh danh cần thiết đối với các báu vật nhân văn sống- những con người đã bền bỉ, lặng thầm gìn giữ, truyền lửa từ những di sản văn hóa quý báu của dân tộc qua nhiều thế hệ. Sự vinh danh này đồng thời cũng là sự công nhận của Nhà nước và toàn xã hội đối với những đóng góp của các nghệ nhân, là động lực để các nghệ nhân có thêm sức mạnh gắn bó hơn nữa với các hoạt động gìn giữ, trao truyền di sản văn hóa dân tộc.

6. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.

Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là hiện tượng hiếm thấy của điện ảnh Việt Nam có được sự thừa nhận của giới chuyên môn cũng như sự hưởng ứng của công chúng. Thành công của bộ phim đã góp phần đáng kể làm thay đổi nhận thức của xã hội về dòng phim do Nhà nước đặt hàng, tài trợ và là minh chứng cho thấy sự đúng đắn và hiệu quả của chủ trương hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh giữa Nhà nước và các hãng phim tư nhân. Bộ phim đã giành được 4 giải thưởng quan trọng dành cho phim truyện điện ảnh tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19.

7. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước châu Âu vào Việt Nam, tạo bước đột phá cho ngành du lịch trong việc phát triển thị trường trọng điểm khách có mức chi tiêu cao.

Trước bối cảnh cực kỳ khó khăn của ngành Du lịch từ giữa năm 2014 đến gần hết năm 2015, Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết miễn thị thực đơn phương cho công dân 6 nước châu Âu (Anh, Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Belarus) tới du lịch Việt Nam từ 1.7.2015. Những nước được miễn thị thực lần này chủ yếu là những thị trường khách quốc tế trọng điểm của Việt Nam. Đây là kết quả của việc Bộ VHTTDL đã kiên trì kiến nghị Chính phủ quyết tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng du lịch trở lại sau nhiều tháng lượng khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm.

 

8. ABC News - Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút, ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế.

Hơn 6 triệu thuê bao của Đài ABC có thể xem trực tiếp và hàng triệu người khác có thể xem trên các nguồn khác (trang web abc.go.com; youtube…) chương trình này. Việc được một đài truyền hình lớn của Mỹ có sức phủ sóng toàn cầu lựa chọn để làm chương trình quảng bá dự báo sẽ tạo ra làn sóng mới khách du lịch nước ngoài tới Việt Nam chiêm ngưỡng hang động kỳ vĩ nhất thế giới. Chỉ một tuần sau chương trình này, những hình ảnh của hang Sơn Đoòng đã xuất hiện trong clip quảng cáo phim bom tấn Peter Pan của hãng Wanner Bross, thu hút hơn chục triệu lượt truy cập. Các nhà làm phim King Kong 2 của Hollywood cũng đưa hang động này vào “tầm ngắm” làm bối cảnh cho phim.

9. SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử Thể thao Việt Nam khi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đoạt Huy chương vàng.

Trong năm 2015, Thể thao Việt Nam có một kỳ SEA Games được đánh giá là thành công vượt bậc bởi tỷ lệ các môn Thể thao Olympic giành huy chương chiếm tới 87%. Tại SEA Games 28 năm 2015 (Singapore), Thể thao Việt Nam đoạt tổng cộng 186 huy chương các loại. Đặc biệt có tới 64 huy chương vàng đến từ các môn Olympic trong tổng số 73 huy chương vàng. Có thể nói, đĐây là kỳ SEA Games thành tích đạt được từ các môn Olympic tăng đột biến, tới 23% so với SEA Games 27, tăng 25% so với SEA Games 26 và tăng 32% so với SEA Games 25.

Thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 28 đã tạo được hiệu ứng lớn từ xã hội, được dư luận đánh giá cao. Với kết quả đó Đoàn đã được Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương; nhiều doanh nghiệp quan tâm tài trợ.

10. Ánh Viên vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất châu Á, được báo chí quốc tế mệnh danh "Cô gái thép".

Tại SEA Games 2015, Ánh Viên giành 8 HCV và phá tới 8 kỷ lục của đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á. Với thành tích này Ánh Viên đã được mệnh danh là "cô gái thép", cô cũng là vận động viên đầu tiên của Thể thao Việt Nam được truyền thông quốc tế và khu vực Đông Nam Á săn đón và nhận được sự yêu mến của người hâm mộ.

Không lâu sau đó, ở chặng 1 Cúp Bơi thế giới tại Moscow -Nga, Ánh Viên đã xuất sắc mang về 2 tấm huy chuơng danh giá cho đoàn Thể thao Việt Nam gồm HCĐ ở nội dung 200m hỗn hợp và HCB ở nội dung 400m hỗn hợp cá nhân. Tại chặng 2 ở Paris, Ánh Viên tiếp tục giành thêm 1 HCB nội dung 400m hỗn hợp cá nhân. Giải Bơi các nhóm tuổi Châu Á tại Thái Lan, Ánh Viên giành tới 7 HCV, 5 HCB. Thành tích này, giúp Ánh Viên giành quyền tham dự Olympic 2016 tại Brazil với 3 chuẩn A.

Kình ngư này một lần nữa rạng danh Thể thao Việt Nam ở đấu trường quốc tế khi giành 1 HCV và 1 HCĐ tại Đại hội Thể thao Quân sự Thế giới diễn ra tại Hàn Quốc. Trở về nước dự giải vô địch quốc gia 2015, Ánh Viên tiếp tục thống trị đấu trường trong nước với 16 HCV, giúp đoàn Quân đội giành vị trí nhất toàn đoàn.

 Đặc biệt Ánh Viên đã có mặt trong top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất của châu Á do Tạp chí Bơi lội nổi tiếng của Mỹ Swimswan bầu chọn.

 
Trở về đầu trang

Các tin bài đã đăng
 ▪  Sơ kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình 9 tháng năm 2015 (05/10/2015)
 ▪  Những tấm Huy chương vàng quý giá của môn Taekwondo mà các em sinh viên trường ĐH TDTT Bắc Ninh mang về từ Seagames 28 (18/06/2015)
 ▪  Tính đến sáng nay (12/6) đã có 5 VĐV là sinh viên đang theo học tại Trường phá kỷ lục Sea Games (12/06/2015)
 ▪  Sinh viên Nguyễn Văn Lai phá kỷ lục Sea Games ở nội dung chạy 5.000m nam (10/06/2015)
 ▪  Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh giao 7 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành TDTT năm 2015 (20/01/2015)
 ▪  Thể thao thành tích cao đặt nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 là SEA Games 28 (13/01/2015)
 ▪  Hướng dẫn tổ chức gặp mặt chúc Tết Nguyên đán Ất Mùi - 2015 (08/01/2015)
 ▪  Công bố 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2014 (05/01/2015)
 ▪  Họp báo bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2014 (27/12/2014)
 ▪  Khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII (07/12/2014)

    Xem
Trường Đại Học TDTT I
Địa chỉ: Từ Sơn, Bắc Ninh ĐT: (+84-241) 831609 - Fax: (+84-241) 832550
© 2006 FSC Company. All rights reserved.
http//www.fscvietnam.com info@fscvietnam.com