Lịch sử phát triển khoa Huấn luyện thể thao

03-09-2019 00-00

Khoa Huấn luyện thể thao được thành lập theo Quyết định số 369 ngày 01/10/2004 của Hiệu trưởng trường Đại học thể dục thể thao I nay là trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh, là ngành huấn luyện thể thao đầu tiên của cả nước.

1.Thông tin đơn vị:

- Tên đơn vị: Khoa Huấn luyện thể thao

- Địa chỉ: Tầng 1 nhà Liên Hợp; Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. 

- Điện thoại: 02222217311

2.Lịch sử hình thành và phát triển đơn vị:

 Khoa Huấn luyện thể thao được thành lập theo Quyết định số 369 ngày 01/10/2004 của Hiệu trưởng trường Đại học thể dục thể thao I nay là trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh, là ngành huấn luyện thể thao đầu tiên của cả nước. Đây là dấu mốc lịch sử quan trọng trong việc xây dựng và phát triển của nhà trường nói riêng và của ngành TDTT nói chung. Sự ra đời của Khoa HLTT là một đòi hỏi tất yếu, kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, là một trong những định hướng phát triển chiến lược của nhà trường trong thời kỳ xây dựng trường Đại học TDTT Bắc Ninh thành trường đào tạo chất lượng cao về TDTT của cả nước.

Với số lượng cán bộ ban đầu khi thành lập Khoa là 3 cán bộ gồm 01 Trưởng khoa và 02 giảng viên được thuyên chuyển từ các bộ môn trong nhà trường đảm nhiệm các công việc hành chính. Do có sự thay đổi về cơ cấu tổ chức, tháng 9/2019 có 07 bộ môn các môn thực hành đã sát nhập về Khoa HLTT, nâng tổng số cán bộ giảng viên trong Khoa tăng cả về chất lượng và số lượng. Cán bộ giảng viên toàn khoa luôn không ngừng tự trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Khoa HLTT cũng đang xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chuẩn quốc tế, phục vụ nhu cầu hội nhập.

3. Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị:

* Khoa HLTT là đơn vị chuyên môn trực thuộc Trường Đại học TDTT Bắc Ninh có chức năng tham mưu, giúp Hiệu trưởng trong việc quản lý, tổng hợp, đề xuất ý kiến, tổ chức thực hiện về quản lý viên chức, người lao động, người học; tổ chức và quản lý các hoạt động giáo dục, đào tạo ngành HLTT; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế thuộc lĩnh vực chuyên môn phù hợp với mục tiêu, phương hướng phát triển của Trường.

* Bộ môn thuộc khoa là đơn vị cơ cấu thuộc khoa, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về đào tạo, khoa học đối với một hoặc một số môn học trong chương trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy chung của Trường, của Khoa.

* Căn cứ vào nhu cầu của thực tiễn và chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình từ đó Khoa huấn luyện thể thao xác định rõ mục tiêu đào tạo đó là:

- Đào tạo nguồn nhân lực phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và lý tưởng cộng sản, nắm vững kiến thức cơ bản về lý luận, kỹ thuật và phương pháp huấn luyện thể thao hiện đại đồng thời có khả năng vận dụng những tri thức này vào thực tế  công tác huấn luyện thể thao; có năng lực trong công tác tuyển chọn, quản lý huấn luyện vận động viên, tổ chức thi đấu, trọng tài, quản lý chuyên môn các đội thể thao.

4. Về cơ cấu tổ chức nhân sự:

* Về đội ngũ cán bộ:

Tổng số cán bộ: 41 người

 Nam:   32 người                                 Nữ: 09 người

 Chuyên gia:  01 người           Giảng viên:  37 người             Chuyên viên: 03 người

 PGS: 02 người                       Tiến sĩ:  13 người                    Thạc sĩ:   27 người          

* Cơ cấu tổ chức nhân sự của Khoa gồm:

+ Hành chính Khoa gồm: 01 chuyên gia, 01 Trưởng khoa, 01 Phó trưởng khoa, 05 nhân viên được phân công phụ trách chủ nhiệm các 04 khoá đại học, công tác nghiên cứu khoa học và các công việc khác.

+ Các bộ môn phụ trách chuyên môn: Bộ môn Võ - Quyền Anh; Bộ môn Đấu kiếm; Bộ môn Vật - Judo; Bộ môn Bắn súng - Bắn cung; Bộ môn Bóng bàn; Bộ môn Cầu lông; Bộ môn Quần vợt.

* Cán bộ đơn vị qua các thời kỳ:

a. Lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ

TT

Họ tên

Chức vụ

1

ThS. Vũ Thành Sơn

Trưởng khoa (2004 - 2012 )

2

TS. Nguyễn Xuân Trãi

Trưởng khoa (2013-nay)

3

TS. Nguyễn Văn Hòa

Phó trưởng khoa (5/2013 - 4/2017 )

 

 

b. Cán bộ hành chính khoa hiện tại

TT

Họ tên, chức vụ

Trình độ

Nhiệm vụ

Điện thoại

Email

1

 

 

TS. Nguyễn Xuân Trãi

Trưởng khoa- Giảng viên chính

Tiến sĩ

Quản lý, điều hành chung các hoạt động của Khoa

0912.110.805

0943.018.889

Nguyenxuantrai1973@ gmail.com

2

Th.S. Trần Thị Hồng Việt

Phó trưởng khoa- Giảng viên chính

Thạc sĩ

Phụ trách công tác hành chính, quản lý sinh viên

0904145390

viettranthihong@gmail.com

 

 

 

 

3

 

ThS. Nguyễn Phương Thảo

Giảng viên

Thạc sĩ

Phụ trách khóa ĐH51

0989.309.237

phuongthaohltt@ gmail.com

4

ThS. Vũ Thị Thu Hiền

Chuyên viên

Thạc sĩ

Phụ trách khóa ĐH53

0904.709.996

vuhienkhltt@ gmail.com

5

ThS. Ngô Hữu Thành

Chuyên viên

Thạc sĩ

Phụ trách khóa ĐH52

0961898383

hathanhtdtt@ gmail.com

6

TS. Đỗ Tiến Thân

Giảng viên

Tiến sĩ

Phụ trách công tác khoa học

0988855501

thansptd@gmail.com

7

ThS. Đồng Nguyệt Thư

Chuyên viên

Thạc sĩ

Phụ trách khóa ĐH50

0965021223

nguyetthuhltt@ gmail.com

8

PGS.TS. Nguyễn Kim Xuân

Giảng viên cao cấp- chuyên gia
Phó giáo sư-Tiến sĩ NCKH, chương trình đào tạo 0913037160

5. Các thành tích đã đạt được:

Từ năm 2004 đến nay là đơn vị mới được thành lập nhưng khoa cũng đã có nhiều biện pháp trong quản lý đơn vị, quản lý sinh viên trong học tập và rèn luyện, rất nhiều sinh viên của khoa là các vận động viên có đẳng cấp đã đóng góp nhiều thành tích cho nhà trường cũng như quốc gia. Khoa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đã đạt được những thành tích như:

*  Danh hiệu thi đua:

- Đạt danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc” năm 2010, năm 2014, năm 2015, năm 2017 do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp

* Hình thức khen thưởng:

- Đạt danh hiệu “ tập thể lao động tiên tiến” năm 2006, 2010, 2011, 2012, 2013,2014, 2015,2016, 2017 do Trường Đại học TDTT Bắc Ninh cấp.

6. Về công tác đào tạo.

* Giới thiệu ngành học.

Khoa HLTT bắt đầu đào tạo từ sinh viên Đại học K40 cho đến nay. Hiện nay Khoa HLTT ngày càng thu hút được đông đảo số lượng sinh viên, đặc biệt là số lượng vận động viên có đẳng cấp và nằm trong đội tuyển quốc gia tham gia học tập, với tổng số gần 500 sinh viên đang theo học, trong đó số sinh viên học chính quy là hơn 100 và số sinh viên học theo hình thức tích luỹ kết quả học tập là hơn 400 (Vừa học vừa làm nhiệm vụ thi đấu cho Đội tuyển quốc gia, các câu lạc bộ, các địa phương...). Sinh viên thuộc Khoa sau khi ra trường có việc làm theo đúng chuyên ngành học chiếm tỷ lệ cao.

* Các chuyên ngành đào tạo:

- Đào tạo cử nhân ngành HLTT, chỉ tiêu : 200 sinh viên/khóa

- Đào tạo 16 môn thể thao chuyên ngành gồm : Bóng bàn, Quần vợt, Cầu lông, Võ-quyền anh, Vật-Judo, Bắn súng, Đấu kiếm, Golf, Bóng chuyền, Bóng ném, Bóng đá- đá cầu, Bóng rổ, cờ vua, Điền kinh- cử tạ, Thể dục, Thể thao dưới nước

* Mục tiêu đào tạo.

- Văn bằng tốt nghiệp: cử nhân ngành Huấn luyện thể thao.

   - Đào tạo nguồn nhân lực phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất và lý tưởng cộng sản, nắm vững kiến thức cơ bản về lý luận, kỹ thuật và phương pháp huấn luyện thể thao hiện đại đồng thời có khả năng vận dụng những tri thức này vào thực tế  công tác giáo dục thể chất, huấn luyện thể thao; có năng lực trong công tác tuyển chọn, quản lý huấn luyện vận động viên, tổ chức thi đấu, trọng tài, quản lý chuyên môn các đội thể thao. Có kiến thức cơ bản về nghiệp vụ sư phạm đáp ứng yêu cầu của người giáo viên TDTT trong các loại hình trường học

* Chương trình đào tạo: Chương trình các môn học chuyên ngành được xây dựng khoa học, đảm bảo các chuẩn đầu ra, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của xã hội. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, người học có đủ năng lực tổ chức, giảng dạy, huấn luyện, tham gia trọng tài, tổ chức thi đấu, quản lý chuyên môn các đội thể thao và làm công tác nghiên cứu khoa học theo đúng chuyên ngành của mình.

* Cơ sở vật chất: hiện đại và đầy đủ để  phục vụ tốt cho quá trình giảng dạy và học tập như: phòng học lý thuyết hiện đại có đầy đủ máy chiếu; các phòng thí nghiệm và máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình thực nghiệm và công tác nghiên cứu khoa học; các sân tập, nhà tập và các trang thiết bị dụng cụ của các môn thể thao chuyên ngành luôn được trang bị mới và đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của người học và của xã hội…

* Thành tựu đạt được trong đào tạo và trong nghiên cứu khoa học

+ Thành tích đạt được trong đào tạo: Khoa HLTT đã đóng góp thành tích đáng kể cho đội tuyển thể thao của trường và của quốc gia đã gặt hái được nhiều huy chương tại các giải sinh viên toàn quốc và quốc tế. Sinh viên thuộc Khoa HLTT trong học tập đều đạt kết quả học tập tốt, trên 70% tổng số sinh viên tham gia thực học đạt kết quả thi qua lần 1. Sinh viên khoa HLTT  đạt bằng tốt nghiệp loại Khá chiếm tỷ lệ cao, từ 90% trở lên.

+ Thành tích trong nghiên cứu khoa học: hàng năm Khoa HLTT đều tham gia đề tài cấp cơ sở và đã bảo vệ thành công, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Ngoài ra cán bộ giảng viên còn tham gia viết bài thông tin khoa học, xây dựng  Sinh viên của Khoa cũng tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và đã bảo vệ thành công.

* Hợp tác quốc tế: Khoa HLTT rất tích cực tham gia công tác hợp tác quan hệ quốc tế trong đào tạo với các nước như: Trung quốc, Nga, Lào, Campuchia. Hàng năm Khoa có các chỉ tiêu đào tạo cử nhân tại Trung Quốc, Nga và các nước khác, đồng thời Khoa kết hợp với các nước như Lào, Campuchi trong lĩnh vực đào tạo cử nhân. Ngoài ra, Khoa HLTT cũng có các đoàn sinh viên đi thực tập nghiệp vụ tại Trung Quốc, Thái Lan.

 

* Các hình ảnh hoạt động của khoa HLTT:

 

  Buổi sinh hoạt chuyên môn của văn phòng Khoa

 

Hoạt động thể thao ngoại khóa của Khoa HLTT

 

Nhân viên văn phòng Khoa tiếp đón sinh viên làm các thủ tục hành chính

 

Lễ tuyên dương các sinh viên đạt thành tích xuất sắc tại Seagames 27

* Các sinh viên tiêu biểu đạt thành tích tại các giải thi đấu quốc tế

TT

Vận động viên

Thành tích

1

VĐV Hoàng Anh Tuấn

sinh viên Đại học TDTT hệ Vừa làm vừa học  khóa 43B

- Huy chương Bạc môn cử tạ hạng 56 kg tại Olympic Bắc Kinh năm 2008

- Huy chương Bạc nội dung Cử giật, 

- Huy chương Đồng nội dung cử đẩy tại giải Vô địch Cử tạ Thế giới

2

 

VĐV Phan Thị Hà Thanh

Sinh viên Đại học khóa 48

- Huy chương vàng nội dung Nhảy chống tại giải Vô địch Thể dục dụng cụ Châu Á năm 2012

- Huy chương Vàng nội dung Nhảy chống tại giải Thể dục dụng cụ Cúp Thế giới năm 2012

- Huy chương Bạc nội dung cầu thăng bằng, huy chương Đồng nội dung Nhảy chống môn TDDC tại Asiad 17, 2014

- Huy chương Đồng nội dung Nhảy chống tại giải Vô địch Thể dục dụng cụ Thế giới năm 2011

Được bầu chọn là VĐV tiêu biểu số 1 năm 2011

3

VĐV Vũ Văn Huyện

sinh viên Đại học khóa 45

- 4 lần Vô địch các kỳ SEA Games 23, 24, 25, 26

- Huy chương Đồng tại Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà lần thứ 3, Việt Nam năm 2009;

- Huy chương Đồng ASIAD 16, Quảng Châu năm 2010;

Xác lập 03 kỷ lục quốc gia Việt Nam môn Nhảy sào

4

VĐV Phạm Phước Hưng

Sinh viên Đại học khóa 44

Huy chương vàng tại Cúp Thể dục dụng cụ Thế giới Slovenia năm 2013

5

VĐV Văn Ngọc Tú

Sinh viên Đại học khóa 45

- 5 Huy chương Vàng Judo tại các kỳ SEA Games 23, 24, 25, 26 và 27

- 8 lần Vô địch Đông Nam Á

 - Huy chương Bạc tại giải Vô địch Judo Châu Á năm 2011

6

 

VĐV Nguyễn Đình Toàn, VĐV Nguyễn Minh Tú Sinh viên Đại học khóa 43,  khóa 46

- Huy chương vàng nội dung Quyền đồng đội tại giải Vô địch Quyền thế giới năm 2013, Indonesia

 

7

 

VĐV Dương Thúy Vi

Sinh viên Đại học Khóa 49

- Huy chương Vàng môn Wushu tại Asiad 17 năm 2014

- HCV SEA Games, HCV giải trẻ thế giới, HCV giải trẻ châu Á, HCV Asian Indoor Games, HCV Liên hoan võ thuật truyền thống thế giới…

8

VĐV Nguyễn Minh Châu

Sinh viên Đại học khóa 45

Huy chương Vàng Bắn súng SEA Games 27 năm 2013

 

9

VĐV Đinh Quang Linh

Sinh viên Đại học khóa 48

- Huy chương vàng đồng đội seagames 29 năm 2017

- Huy chương vàng đơn nam giải vô địch Bóng bàn toàn quốc nhiều năm

 

10

VĐV Nguyễn Thị Lụa

Sinh viên Đại học khóa 46

- Huy chương Bạc môn Vật tự do Asiad 16

 - Huy chương Vàng tại giải Vô địch Vật trẻ thế giới

- 03 huy chương Vàng SEA Games

- 06 Huy chương vàng tại giải Vô địch Đông Nam Á

11

VĐV Phạm Thị Hài, VĐV Lê Thị An, VĐV Phạm Thị Thảo

Sinh viên Đại học khóa 46, khóa 50

Huy chương Bạc đua thuyền Rowing tại Asiad 17, 2014

 

12

VĐV Quách Thị Lan

Sinh viên Đại học khóa 50

Huy chương bạc nội dung 400m tại Asiad 17, 2014

 

13

 

VĐV Trịnh Thị Nga

Sinh viên Đại học khóa 46

Huy chương Vàng môn Đá cầu, nội dung đơn nữ tại giải Vô địch thế giới năm 2013

 

14

VĐV Nguyễn Mạnh Quyền

Sinh viên Đại học khóa 47

- Huy chương Vàng nội dung Côn thuật tại giải Vô địch Châu Á năm 2012

- Huy chương Đồng nội dung Côn thuật tại Asiad 17, 2014

15

VĐV Nguyễn Văn Lai

Sinh viên Đại học Khóa 45

- 02 Huy chương Vàng môn Điền Kinh SEA Games 27 (2013)

- Kỷ lục Quốc gia nội dung chạy 5000m (2010)

- Huy chương Vàng giải Điền kinh Trung Quốc mở rộng (2009) và Giải Điền kinh Thái Lan mở rộng (2013)...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuyên mục tin tức