Rừng Sặt sáng ngày 14 tháng 12 năm ấy (Phần 1)

04-11-2019 00-00

Ngày 14 tháng Mười Hai năm 1961 Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm trường Trung cấp Thể dục thể thao trung ương. Cùng đi với Bác có đồng chí Nguyễn Lương Bằng và nhiều cán bộ cấp cao khác của Đảng, Chính phủ.

Bác đi thăm nhà ăn, nhà tập và nói chuyện với cán bộ, học sinh, chuyên gia Liên Xô đang công tác tại đây. Sau khi lên hội trường gặp gỡ với cán bộ, giáo viên, học sinh, Bác thân mật ân cần nói chuyện, căn dặn việc học tập và học hành rồi ra sân xem đồng diễn võ dân tộc.

Đồng chí Vũ Tiến Quân - Hiệu phó cùng các chuyên gia Liên Xô đưa Bác đi thăm cơ sở nhà trường

8h30 phút tràn ngập niềm vui lớn

Mười bốn tháng Mười hai năm 1961 là ngày thứ Năm (mồng Bảy, tháng Một năm Tân Sửu). Rừng Sặt (thôn Trang Liệt, xã Đồng Quang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nơi đặt Trường trung cấp Thể dục thể thao trung ương mới được hơn 2 năm vẫn như mọi ngày bình thường khác.

Kẻng đánh thức thầy trò lúc 5 giờ rưỡi dậy tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng để 6h30 một nửa trong 10 lớp (có 2 lớp nữ hơn 100 người) lên lớp học lý thuyết, học văn hóa, nửa số kia ra sân học thực hành, tập luyện  kỹ thuật. Tiết thời đại tuyết và gió mùa đông bắc rét giá suốt cả tuần. Thời gian này cả trường vừa học chuyên môn vừa tập luyện chương trình đồng diễn lớn phục vụ  nhiệm vụ đặc biệt: Chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, đón Quốc trưởng Campuchia Nôrôđôm Sihanúc sang vui tết cổ truyền Nhâm Dần của Việt Nam. Lãnh đạo nhà trường liên tục được đón các đoàn khách đến thăm hỏi động viên: Trung tướng – Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục thể thao Hoàng Văn Thái, lãnh đạo các vụ chức năng… Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Trung ương Đoàn Thanh niên, Tỉnh ủy Bắc Ninh…

Gần hết 2 tiết đầu của buổi học sán, thì bỗng thấy từ ngoài cổng lớn có 3 chiếc xe ôtô con từ từ đi vào trường. Hồi đó, nhà trường còn đi chung với đường thôn Trang Liệt, nên cổng trường mở lối đi ngay ra gốc đa phía cổng làng. Ô tô vào đến trước dãy khu nhà E (chỗ đài Tưởng niệm Bác ngày nay) cả 3 xe dừng lại. Chiếc xe ôtô đi đầu dừng trước. Cửa mở, đặt chân xuống đất đầu tiên là đồng chí Hoàng Hữu Kháng. Ông nhìn xung quanh một lượt như tìm ai. Trong lúc đó, xe ôtô đi sau cũng mở cửa, đồng chí Lê Đức Thọ và đồng chí Vương Thừa Vũ lần lượt bước ra. Tiếp đến ở bên xe thứ ba, là đồng chí Nguyễn Lương Bằng. Xe ôtô đậu giữa có người mở cửa sau, Bác Hồ xuất hiện. Bác mặc bộ đồ ka ki màu sáng, chân đi dép cao su. Đoàn đi về phía ngôi nhà chuyên gia, nơi có Hiệu trưởng Nguyễn Tính và Phó hiệu trưởng Vũ Tiến Quân, mỗi người ở một phòng nhỏ. Độ này Hiệu trưởng Nguyễn Tính đi công tác, chỉ có Phó hiệu trưởng Vũ Tiến Quân điều hành công việc nhà trường.

Đoàn khách gặp và hỏi chuyện người đầu tiên đó là giáo viên điền kinh Nguyễn Văn Lộc. Ông Kháng hỏi: “Ban giám hiệu làm việc ở phòng nào anh?”. Thầy Lộc chưa biết là ai, bèn nhắc “Xin mời anh ra ngoài phòng thường trực của trường để hỏi?”. Tuy nhiên, khi nghe ông Kháng nói, thầy Lộc hăng hái chỉ tay vào “ngôi nhà chuyên gia” và ông cũng đi nhanh đến căn phòng nhỏ phía trong sát cạnh hội trường lớn có một cán bộ Ban giám hiệu ở. Lúc ấy trên sân điền kinh ngay trước Nhà hội trường có một khối đang học điền kinh. Chị Đặng Mai Chinh kiến tập nên đứng hơi gần đoàn xe đỗ. Bỗng không biết từ đâu, ai đó hô lớn “Bác Hồ, Bác Hồ về trường!”. Chẳng ai bảo ai, hàng trăm con mắt khắp quanh các sân tập đổ dồn về chỗ đoàn xe đỗ. Giáo viên chính trị Linh Sơn từ phía hội trường chạy ra. Ông đã có thời gian công tác trong quân đội rồi chuyển ngành về Văn phòng Phủ Thủ tướng, nên thoạt trông đã kịp nhận ra ngay các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Hữu Kháng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Khai-Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cùng đi với Bác Hồ. Loáng sau ông vội chạy vào báo cho Ban giám hiệu. Phó hiệu trưởng Vũ Tiến Quân không kịp khoác thêm chiếc áo vét, cứ nguyên chiếc áo len dài tay ùa vội ra. Bác Hồ tiến vào gặp thầy Quân hỏi luôn:

- Chú là cán bộ phụ trách nhà trường à?

- Thưa Bác, vâng ạ! Cháu là hiệu phó – Ông Quân lúng túng.

Đồng chí Lê Đức Thọ nhẹ nhàng nhắc:

- Đồng chí cứ bình tĩnh, hôm nay Bác và một số đồng chí trên Trung ương Đảng, Chính phủ về thăm nhà trường. Đồng chí Nguyễn Lương Bằng cùng đi với Bác nữa đấy. Lúc đó, khắp sân trường đều cùng rộ cả lên rất tưng bừng, đồng thanh hô vang như sóng dâng “Bác Hồ muôn năm”, “Hồ Chủ tịch muôn năm”.

(Còn nữa)-Nguồn bài viết: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Thể Dục Thể Thao