Nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến phiên chất vấn, trả lời chất vấn về lĩnh vực VHTTDL

05-06-2024 00-00

Theo Chương trình Kỳ họp thứ 7, từ ngày 4-6/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; công thương; kiểm toán; văn hóa, thể thao và du lịch. Đối với riêng lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Quốc hội sẽ dành thời gian từ 15h30' ngày 5/6 đến 9h30' sáng 6/6 để các đại biểu chất vấn.

Cần có giải pháp phát triển văn hóa - xã hội ngang bằng phát triển kinh tế

Chia sẻ với báo chí, đại biểu Quốc hội Lê Thị Thanh Lam - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang cho rằng, đây là 4 nhóm vấn đề quan trọng thu hút sự quan tâm của đồng bào và cử tri cả nước.

Nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến phiên chất vấn, trả lời chất vấn về lĩnh vực VHTTDL - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thị Thanh Lam - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang

Bày tỏ sự quan tâm đến phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, nữ đại biểu cho rằng, lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch là một trong những trụ cột phát triển đất nước.

Theo đại biểu, thời gian qua, ngành Du lịch đã và đang phát huy, khai thác hiệu quả những tiềm năng của văn hóa truyền thống. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành Du lịch đã góp phần hiệu quả vào kinh tế xã hội đất nước, đồng thời góp phần quảng bá văn hóa dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp thời gian qua được triển khai hiệu quả đã góp phần phát huy tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Thông qua công tác quảng bá văn hóa đã giới thiệu một hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nhân văn, ưa chuộng hòa bình đến với bạn bè thế giới.

Cũng theo đại biểu, để ngành VHTTDL phát triển hơn nữa trong thời gian tới cần có những giải pháp phát triển văn hóa - xã hội ngang bằng phát triển kinh tế. Trong đó, cần quan tâm phát triển du lịch phù hợp từng vùng, miền, có giải pháp hữu hiệu để du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, đất nước.

Còn theo ĐBQH Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn “trúng” 4 nhóm vấn đề rất nổi cộm, bao quát. Các vấn đề này vừa mang tính trước mắt vừa mang tính lâu dài đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của nước ta thời gian tới, đồng thời cũng có tác động trực tiếp đến đời sống của người dân.

Là chuyên gia trong lĩnh vực Văn hoá, ĐBQH Bùi Hoài Sơn cũng cho biết, ông dành sự đặc biệt quan tâm đến phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng.

Đại biểu bày tỏ mong muốn, Bộ trưởng sẽ làm rõ hơn về những vấn đề liên quan đến công tác tuyển chọn, đào tạo và chế độ chính sách đối với vận động viên thể thao, nghệ sĩ trong các lĩnh vực nghệ thuật; vấn đề giải quyết việc làm cho vận động viên, nghệ sĩ sau thời kỳ thi đấu, biểu diễn đỉnh cao…

Bên cạnh đó là việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch trong năm 2024 và những năm tiếp theo; chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; sự chuẩn bị của ngành trong việc tổ chức kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2025, để những thông điệp của lịch sử được tiếp nối, phát huy trong giai đoạn hiện tại và tương lai; Vai trò làm gương của văn nghệ sĩ; Việc phát triển công nghiệp văn hóa…

Trong bốn lĩnh vực được lựa chọn chất vấn, đại biểu Trần Thị Thu Hằng - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông quan tâm đến lĩnh vực VHTTDL, nhất là chế độ, chính sách của vận động viên thể thao, nghệ sĩ biểu diễn (lương, chế độ tập luyện…) còn thấp, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng.

Tại phiên chất vấn này, đại biểu Lưu Bá Mạc – Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn bày tỏ sự quan tâm đến 2 lĩnh vực là Công thương và VHTTDL. Đối với lĩnh vực VHTTDL, đại biểu mong nhận được những giải pháp phát triển du lịch đêm; Công tác tuyển chọn, đào tạo và chế độ chính sách đối với vận động viên thể thao, nghệ sĩ trong các lĩnh vực nghệ thuật.

Mong muốn các thành viên Chính phủ giải quyết được những băn khoăn, yêu cầu của cử tri

Nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến phiên chất vấn, trả lời chất vấn về lĩnh vực VHTTDL - Ảnh 2.

Từ 15h ngày 5/6 đến sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng sẽ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn bày tỏ kỳ vọng ở phiên chất vấn lần này, các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ tiếp tục thể hiện tốt trách nhiệm, trả lời thấu đáo, đúng và trúng vấn đề, trong đó làm sáng tỏ các những vấn đề mà cử tri đang hết sức quan tâm và quan trọng là đưa ra được những giải pháp cụ thể, kịp thời để tháo gỡ hiệu quả những vướng mắc đang gặp phải, đáp ứng sự tin tưởng của các vị đại biểu Quốc hội và của đại đa số cử tri mong chờ, từ đó tạo ra những chuyển biến tích cực, kết quả đột phá trong thực tiễn để hoàn thành tốt những nhiệm vụ đến hết năm 2024 cũng như cho cả nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại biểu Lê Thị Thanh Lam thì bày tỏ mong muốn, các thành viên của Chính phủ trả lời chất vấn lần này nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc nắm chắc thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, nghiêm túc, cầu thị, lắng nghe, tiếp thu đầy đủ ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, thẳng thắn giải trình, làm rõ nhiều nội dung đại biểu Quốc hội đặt ra.

Đối với những vấn đề bức xúc nên giải quyết ngay, luôn kiểm tra tiến độ thực hiện, góp phần nâng cao trách nhiệm của những người đứng đầu trong các lĩnh vực có liên quan; đồng thời gợi mở giải pháp để tháo gỡ các bất cập đang tồn tại, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

ĐBQH Trần Thị Nhị Hà - Phó trưởng Ban Dân nguyện bày tỏ kỳ vọng, phiên chất vấn này, các “tư lệnh" ngành sẽ trả lời thẳng thắn, ngắn gọn, súc tích... các vấn đề của ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Để qua đó, các nội dung được nêu ra sẽ đi tới tận gốc rễ vấn đề, làm cơ sở cho các bộ, ngành sớm có giải pháp căn cơ giải quyết các vấn đề nêu ra.

Các ngành, lĩnh vực được chất vấn sẽ có thêm nhiều động lực mới, cách làm mới để giải quyết được những khó khăn, vướng mắc, tạo đà cho sự phát triển của ngành, lĩnh vực, đồng thời giải quyết được những băn khoăn, yêu cầu của cử tri, trên tinh thần phục vụ lợi ích của người dân là mục tiêu cao nhất./.

 

Nguồn:  https://bvhttdl.gov.vn/

Chuyên mục tin tức