Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thể thao Việt Nam và Hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2016

28.03.2016

Sáng ngày 27 tháng 3 năm 2016, tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thể thao Việt Nam (1946-2016) và Hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2016

Tới dự buổi Lễ có TS. Nguyễn Đương Bắc – Phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh; NGƯT.GS.TS. Nguyễn Đại Dương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Văn Phúc – Phó hiệu trưởng Nhà trường cùng với sự tham gia của trên 300 cán bộ, giáo viên cùng hơn 3.000 học sinh, sinh viên, VĐV Nhà trường.

Mở đầu buổi Lễ mít tinh NGƯT.GS.TS. Nguyễn Đại Dương phát biểu: ”Ngày 27 tháng 3 năm 1946, Chủ tịch Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 38 thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trực thuộc Bộ Quốc gia giáo dục. Cùng ngày đó, trên báo Cứu quốc – cơ quan của Mặt trận Việt minh đã đăng bài viết ”Sức khỏe và thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong bài báo, Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công”…. “Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước…”

Thực hiện lời Bác, Đảng và Chính phủ luôn coi trọng công tác thể dục thể thao và xác định: phát triển TDTT là một bộ phận không thể thiếu trong chính sách phát triển kinh tế xã hội nhằm bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người, tạo ra sức mạnh và động lực phát triển đất nước. Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đồng bào ta đã hăng hái tham gia luyện tập TDTT, rèn luyện thân thể với mục đích: khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Ngày 29/1/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ký Quyết định số 25/CT lấy ngày 27/3 hằng năm làm “Ngày Thể thao Việt Nam”. Quyết định ghi rõ Ngày Thể thao Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân và phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động thể thao văn hóa lành mạnh”.  Ngày 27/3/1946 chính thức là ngày thành lập ngành thể dục thể thao Việt Nam. Để thiết thực chào mừng 70 ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao, hôm nay trường ĐH TDTT BắcNinh tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân.

NGƯT.GS.TS. Nguyễn Đại Dương phát biểu tại buổi Lễ (ảnh Doãn Đông)

Ngày chạy Olympic được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1987 để kỷ niệm Ngày thành lập Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC – 23/6/1894) và đã trở thành một sự kiện truyền thống, sau đó lan rộng, phổ biến trên thế giới. Ngày chạy Olympic đã và đang ngày càng được nhân rộng với mục đích thúc đẩy quần chúng tham gia các hoạt động thể thao. Mặt khác, hoạt động này còn tăng cường hợp tác, thúc đẩy vai trò của thể thao trong duy trì hòa bình. Từ lần đầu tiên tổ chức chỉ có 45 quốc gia tham dự, đến năm 1995 đã có tới 174 quốc gia hưởng ứng và năm 2014, đã có 150 quốc gia tổ chức ngày chạy. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ước tính có khoảng 400 triệu người tham gia sự kiện này, trong đó có cả người già, trẻ em, người khuyết tật.

TS. Nguyễn Đương Bắc tặng hoa Nhà trường (ảnh Doãn Đông)

Hiện nay, Ngày chạy Olympic đã trở thành một phương thức để truyền bá tư tưởng Olympic cùng các giá trị về tình đoàn kết, hữu nghị, sự tôn trọng và khuyến khích mọi người rèn luyện thể dục thể thao; nêu cao các vấn đề xã hội toàn cầu ảnh hưởng đến cộng đồng như nâng cao sức khỏe, phòng chống HIV, bảo vệ môi trường… và từ đó, mỗi công dân có ý thức trách nhiệm hơn.

Hưởng ứng chiến dịch của IOC, trong nhiều năm qua, Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợp với ngành thể dục thể thao các địa phương tổ chức Ngày chạy Olympic trên khắp các tỉnh, thành phố với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân. Đặc biệt, vào các năm 2007, 2008, 2010, 2012, Việt Nam đã tổ chức Ngày chạy Olympic hữu nghị với sự tham gia của các quốc gia như Lào, Thái Lan với hơn 10.000 người tham gia.

Năm 2016, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân được tổ chức gắn liền với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tổ chức Ngày chạy Olympic trở thành một hoạt động truyền thống hàng năm, từng bước xây dựng thói quen luyện tập thể dục thể thao, nâng cao thể chất cho mọi người. Đây là một hoạt động thể thao sôi động, góp phần chung vào các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm và kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao (27/3/1946 – 27/3/2016)”.

Trên 300 cán bộ, giáo viên cùng hơn 3.000 học sinh, sinh viên, VĐV Nhà trường hưởng ứng ngày  chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2016 (ảnh Doãn Đông)

Sau buổi Lễ toàn bộ cán bộ, giáo viên, vận động viên và sinh viên nhà trường đã chạy hướng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2016.