Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh bảo vệ thành công 07 đề tài nhánh thuộc chương trình khoa học và công nghệ cấp Bộ “Nghiên cứu Thể dục thể thao quần chúng đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Sau 2 năm triển khai, tháng 12 năm 2019, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã bảo vệ thành công 07 đề tài nhánh thuộc chương trình khoa học và công nghệ cấp Bộ “Nghiên cứu Thể dục thể thao quần chúng đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Đẩy mạnh các hoạt động KH&CN luôn là nhiệm vụ quan trọng được Trường Đại học TDTT Bắc Ninh quan tâm thực hiện. Từ năm 2017, Nhà trường đã xây dựng đề xuất và được Bộ VH, TT&DL phê duyệt Chương trình KH&CN cấp Bộ: “Nghiên cứu TDTT quần chúng đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”. Đây là một trong những chương trình KH&CN lớn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chương trình gồm 11 đề tài nhánh tương đương 11 đề tài cấp Bộ. Thời gian thực hiện: 2 năm (từ 1/2018-12/2019), với tổng kinh phí thực hiện là 5,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Trong đó, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh được giao chủ trì thực hiện 08 đề tài nhánh, với tổng kinh phí 3,780 tỷ đồng.

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, chủ nhiệm đề tài “Giải pháp phát triển các dịch vụ TDTT quần chúng đáp ứng nhu cầu xã hội” đã bảo vệ thành công đề tài cấp Bộ

Ban chủ nhiệm chương trình: Thứ Trưởng Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm; GS.TS. Nguyễn Đại Dương, Phó Chủ nhiệm thường trực; TS. Trần Đức Phấn, Phó Chủ nhiệm; TS. Từ Mạnh Lương, Phó Chủ nhiệm; TS. Nguyễn Ngọc Anh, Ủy viên; PGS.TS. Đặng Văn Dũng, Ủy viên.

Ban thư ký: GS.TS. Nguyễn Đại Dương, Trưởng ban; PGS.TS. Đặng Văn Dũng, Phó ban; PGS.TS. Đinh Quang Ngọc, Ủy Viên; TS. Nguyễn Ngọc Anh, Ủy Viên; TS. Nguyễn Thị Phương Loan, Ủy viên.

Các tổ chức chủ trì thực hiện các đề tài nhánh: Trường Đại học TDTT Bắc Ninh chủ trì 08 nhánh; Trường Đại học TDTT Đà Nẵng chủ trì 01 nhánh; Viện Khoa học TDTT chủ trì 02 nhánh.

Mục tiêu tổng quát của chương trình: Cung cấp những luận cứ khoa học nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản mang tính chiến lược và thực tiễn cấp bách liên quan đến TDTT quần chúng, góp phần thực hiện thành công Chiến lược thể dục, thể thao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu cụ thể:

– Xác định luận cứ khoa học để nhận diện các vấn đề cơ bản mang tính chiến lược và thực tiễn cấp bách nhằm phát triển TDTT quần chúng.

– Phát triển TDTT quần chúng khu vực thành thị, nông thôn, miền núi gắn với phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới”.

– Phát triển TDTT ngoại khóa cho học sinh, sinh viên tại nơi cư trú.

– Phát triển TDTT quần chúng cho người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Sau 02 năm triển khai nghiên cứu, từ ngày 24 tới ngày 26/12/2019, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã báo cáo nghiệm thu thành công cấp Bộ 07 đề tài nhánh. Kết quả, tất cả các đề tài đã được thông qua, trong đó có 02 đề tài đạt lợi xuất sắc. Cụ thể:

Nhánh 1: “Nghiên cứu lý luận và thực tiễn để phát triển bền vững TDTT quần chúng” do PGS.TS. Nguyễn Cẩm Ninh làm Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu ở mức Đạt;

Nhánh 2: “Mô hình TDTT quần chúng gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới” do PGS.TS. Bùi Ngọc làm Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu ở mức Đạt;

Nhánh 3: “Mô hình phát triển TDTT quần chúng ở khu vực thành thị” do tiến sĩ Nguyễn Thị Xuân Phương làm Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu đạt Xuất sắc;

Nhánh 4: “Mô hình phát triển TDTT quần chúng ở miền núi” do PGS.TS. Đỗ Hữu Trường là Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu loại Xuất sắc;

Nhánh 5: “Giải pháp phát triển các dịch vụ TDTT quần chúng đáp ứng nhu cầu xã hội” do PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc làm Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu ở mức Đạt;

Nhánh 9: “Mô hình phát triển thể thao ngoại khoá cho học sinh phổ thông, sinh viên tại nơi cư trú” do TS. Cao Hoàng Anh làm Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu ở mức Đạt;

Nhánh 10: “Giải pháp phát triển thể thao quần chúng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” do PGS.TS. Tạ Hữu Hiếu làm Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu ở mức Đạt.

Ngoài 07 nhánh đề tài do Trường Đại học TDTT Bắc Ninh chủ trì thực hiện và đã bảo vệ thành công còn có 03 nhánh đề tài khác do Trường Đại học TDTT Đà Nẵng và Viện Khoa học TDTT cùng song song thực hiện và cũng đã hoàn thành. Kết quả:

Nhánh 6: “Đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ phát triền Thể dục thể thao quần chúng đáp ứng nhu cầu xã hội” do PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng là Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu ở mức Đạt;

Nhánh 7: “Nghiên cứu xây dựng chương trình và tài liệu chuyên môn hướng dẫn tập luyện Thể dục thể thao đáp ứng nhu cầu giải trí và nâng cao sức khỏe của người dân ở nông thôn” do TS. Trần Hiếu – Viện Khoa học TDTT làm Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu ở mức Đạt;

Nhánh 8: “Nghiên cứu khôi phục và phát triển các trò chơi phổ cập ở nông thôn và trong lễ hội truyền thống ở Việt Nam” do PGS.TS. Đặng Thị Hồng Nhung làm Chủ nhiệm đề tài. Kết quả nghiệm thu ở mức Đạt.

Như vậy, đến nay 10 đề tài nhánh, tương ứng với 10 nội dung nghiên cứu khác nhau về các vấn đề của TDTT quần chúng đã được triển khai và hoàn thành theo đúng kế hoạch. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của 10 nhánh, nhánh tổng hợp (nhánh 11): “Báo cáo tổng hợp Chương trình khoa học và công nghệ: Nghiên cứu thể dục thể thao quần chúng, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”, do GS.TS. Nguyễn Đại Dương làm Chủ nhiệm đề tài sẽ tiếp tục được triển khai nghiên cứu và hoàn thiện. Dự kiến tháng 6/2020, toàn bộ Chương trình khoa học công nghệ: “Nghiên cứu thể dục thể thao quần chúng, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững” sẽ được hoàn thiện và nghiệm thu theo kế hoạch. Kết quả nghiên cứu của Chương trình sẽ là tài liệu quan trọng, có giá trị khoa học cao, làm căn cứ để ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những định hướng, đề xuất và triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn nhằm phát triển bền vững TDTT quần chúng ở Việt Nam.