Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh bảo vệ thành công đề tài KH&CN cấp Bộ: “Nghiên cứu xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở tập luyện thể thao”

Sau 2 năm triển khai, năm 2023, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã bảo vệ thành công đề tài KH&CN Cấp Bộ: “Nghiên cứu xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở tập luyện thể thao”. Đây là 1 trong 3 đề tài KH&CN cấp bộ do Trường Đại học TDTT Bắc Ninh chủ trì được nghiệm thu năm 2023.

– Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Đinh Quang Ngọc

– Cơ quan chủ trì đề tài: Trường Đại học TDTT Bắc Ninh

– Thời gian thực hiện: 24 tháng (từ thàng 01/2022 đến tháng 12/2023)

Đề tài được triển khai với 03 mục tiêu chính:

– Đánh giá thực trạng môi trường văn hóa và thực trạng xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở tập luyện thể thao tại Việt Nam hiện nay.

– Đề xuất tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở tập luyện thể thao.

– Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở tập luyện thể thao tại Việt Nam.

Các kết quả nghiên cứu chính:

1. Tổng hợp được cơ sở lý luận về môi trường văn hóa và xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở tập luyện thể thao;
  2. Lựa chọn được 3 nhóm, gồm 40 tiêu chí đánh giá thực trạng MTVH (14 tiêu chí đánh giá về văn hóa vật thể liên quan thiết chế văn hóa và cảnh quan văn hóa ở cơ sở tập luyện thể thao; 17 tiêu chí đánh giá văn hóa phi vật thể liên quan đạo đức, lối sống, quy tắc ứng xử ở cơ sở tập luyện thể thao; 9 tiêu chí đặc thù đánh giá cơ sở tập luyện thể thao hoạt động theo hình thức kinh doanh dịch vụ) và 12 tiêu chí để đánh giá thực trạng xây dựng MTVH ở cơ sở tập luyện thể thao hiện nay;

3. Đánh giá được thực trạng MTVH và xây dựng MTVH ở cơ sở tập thể thao. Trên cơ sở đó xác định được 05 yếu tố tác động, ảnh hưởng tới việc xây dựng MTVH ở các cơ sở tập luyện thể thao.

4. Đề xuất được bộ tiêu chí xây dựng MTVH ở cơ sở tập luyện thể thao gồm 20 tiêu chí, theo 02 nhóm: Nhóm tiêu chí chung cho tất cả các cơ sở tập luyện thể thao và nhóm tiêu chi đặc thù cho các cơ sở KDDV tập luyện thể thao.