Hội nghị liên kết đào tạo Giáo Dục Quốc Phòng và An Ninh

15.04.2016

Sáng ngày 15/4/2016 tại hội Trường A2 Trường Đại học TDTT Bắc Ninh diễn ra Hội nghị liên kết đào tạo Giáo Dục Quốc Phòng và An Ninh.

Về dự hội nghị có Thiếu tường Hồ Xuân Thức – Phó cục trưởng Cục Dân quân tự vệ, Bộ quốc phòng; Ông Nguyễn Văn Tấn – Vụ trưởng Vụ tổ chức, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; GS.TS. Đào Mạnh Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại tá Phạm Quang Hiệp – Chuyên viên cao cấp, Vụ GDQPAN Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại tá Nguyễn Đức Thức – Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Trường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh Bắc; TS. Trần Hoàng Long – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp; Ông Nguyễn Anh Vũ – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ Thuật Việt Nam; ThS. Đinh Thành Trung – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Bắc Hà; ThS. Nguyễn Hữu Tuyến – Hiệu Trưởng Trường CĐ Sư phạm Bắc Ninh; ThS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ CN Hưng Yên; Ông Nguyễn Văn Thiện – Phó Hiệu trưởng Trường CĐN Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh; ThS. Nguyễn Đức Lưu – Hiệu trưởng Trường CĐN Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Ninh; ThS. Tô Minh Thu – Phó giám đốc phân viện Học viện Ngân Hàng (CS Bắc Ninh); ThS. Kiều Đức Tình – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Du Lịch Hà Nội; NSND.TS. Nguyễn Văn Quang – Hiệu trưởng Trường CĐ Múa Việt Nam; ThS. Đoàn Thị Hương Thủy – Trưởng phòng Đào tạo  Trường ĐH Công nghiệp Dệt may thời trang HN. Về phía Nhà trường có NGƯT.GS.TS Nguyễn Đại Dương – Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Giám đốc trung tâm Quốc phòng và An ninh; NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Kim Xuân – Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường.

Trung tâm GDQPAN tiền thân là khoa Giáo dục Quốc phòng trường Đại học TDTTI đã được thành lập theo quyết định số 128/TC ngày 01/04/1984 do Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao ký quyết định thành lập và khoa GDQPAN của Nhà trường đã có trên 30 năm hoạt động. Với nhiệm vụ chính giảng dạy môn học GDQPAN cho sinh viên của nhà trường. Trước đây Khoa GDQP còn đảm nhiệm thêm nhiệm vụ đào tạo giáo viên GDQPAN theo công văn số 1154/BGDĐT. Qua bốn khoá học đã đào tạo được 217 giáo viên góp phần cung cấp thêm giáo viên GDQPAN cho các trường trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp…Từ năm 2009 Khoa GDQP của nhà trường đảm nhiệm giảng dạy và cấp chứng chỉ GDQPAN cho sinh viên các trường theo công văn 25/TT-BGDĐT về liên kết đào tạo cho các Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà; Cao đẳng Thuỷ sản; Cao đẳng Công nghiệp Hưng Yên cơ sở 2. Trường Đại học Kinh Bắc; Trường Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam….” hàng năm với lưu lượng sinh viên được cấp Chứng chỉ GDQPAN từ 3.000-3.500 sinh viên/1 năm. Phát huy từ những truyền thống đã có được cùng với sự nỗ lực phấn đấu của nhà trường, sự ủng hộ của các Bộ ngành, cơ quan trung ương ngày 30/01/2015 Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã được Qui hoạch mở Trung tâm GDQPAN theo quyết định 161/QĐ-TTg đã mở ra và đánh dấu một bước ngoặt, sự lớn mạnh và phát triển của Trung tâm GDQPAN.

Ngày 02/7/2015 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch ra Quyết định số 2295/QĐ-BVHTTDL về việc thành lập Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Sau khi thành lập Trung tâm GDQPAN đã xây dựng và hoàn chỉnh về cơ cấu tổ chức bộ máy hoạt động gồm 4 phòng ban, 2 khoa, 4 bộ môn trong đó giai đoạn 1 từ năm 2015-2018 số cán bộ là 37 đ/c và đoạn 2 từ năm 2018-2020 là 50đ/c.

Về chất lượng đào tạo: Từ khi thành lập, Trung tâm tổ chức đào tạo học tập trung được 02 khóa học cho sinh viên và đã được sự kiểm tra, đánh giá cao của cơ quan Vụ GDQPAN (BGD&ĐT), Cục dân quân Tự vệ (BQP).

Hội nghị liên kết đào tạo Giáo dục Quốc phòng và an ninh lần thứ nhất có ý nghĩa hết sức quan trọng đánh dấu sự mở đầu trong lĩnh vực liên kết đào tạo môn học GDQPAN và là bước triển khai thực hiện theo thông tư hướng dẫn liên kết của Bộ quốc phòng, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Hội nghị liên kết đào tạo Giáo Dục Quốc Phòng và An Ninh lần thứ nhất có một số nội dung chúng ta cần thảo luận như sau:

1. Thống nhất đưa sinh viên các trường liên kết về đào tạo tập trung tại Trung tâm GDQPAN từ năm học 2016-2017 thực hiện theo thông tư liên tịch Số: 123/2015/TTLT.

2. Thống nhất cách thức tổ chức thực hiện như: Thời gian, kế hoạch đào tạo môn học GDQPAN năm học 2016 – 2017 của các trường có thay đổi khác so với dự thảo đưa ra, tổ chức đưa đón sinh viên, bàn giao sinh viên…. khi về học tập tại Trung tâm GDQPAN.

3. Thống nhất giữa TTGDQPAN với các đơn vị liên kết về Qui định tài chính thực hiện liên kết đào tạo môn học GDQPAN.

Kết thúc hội nghị các vị đại biểu cùng lãnh đạo Nhà trường đi thăm cơ sở vật chất của Nhà trường.