Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021

20.04.2021

Hôm nay, ngày 20/4/2021, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 tại tầng 2 Thư viện Trường với sự tham gia của đại diện Ban giám hiệu, các trưởng, phó đơn vị, các cán bộ, giáo viên và các tác giả viết sách của Trường.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu thích sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên, vận động viên Nhà trường, đồng thời hưởng ứng Ngày Sách và bản quyền thế giới 23/4.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, PGS.TS. Đặng Văn Dũng mong muốn “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều niềm vui mới, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho học tập, bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình, tăng cường thói quen đọc sách tại Trường”

Học giả người Nga Likhachop đã từng nói “Mặc dù đã có sự thần kỳ của kỹ thuật nhưng cho đến tận hôm nay, Thư viện vẫn là nguồn lực chủ yếu cho mọi sự học vấn”. “Thư viện” chính là linh hồn của trường học – là nơi hội tụ kiến thức, tri thức của loài người giúp cho thầy và trò Nhà trường không chỉ dạy tốt, học tốt mà còn mở mang trí óc, bồi đắp nhân cách, xây dựng nền tảng văn hóa.

Với mong muốn phát huy được hiệu quả của Thư viện, tạo môi trường thuận lợi cho bạn đọc tiếp cận với nguồn tài liệu hiện có trong thư viện, năm 2018, Trung tâm Thông tin, Thư viện đã triển khai khu đọc mở tại phòng đọc Thư viện. Đến nay đã có hơn 3.000 trên tổng số 6.470 tên sách được phục vụ trong 3 khu: Khu sách, giáo trình, tài liệu trong nước; Khu sách, giáo trình, tài liệu ngoại văn và Khu báo, tạp chí. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ Thư viện, bạn đọc có thể chủ động tự tìm kiếm, tra cứu các tài liệu theo nhu cầu.

TS. Mai Thị Bích Ngọc, phụ trách Trung tâm Thông tin, Thư viện cho rằng, “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang đến nhiều cơ hội và thách thức đối với hoạt động thư viện. Việc ứng dụng các thành tựu của khoa học và công nghệ đã làm thay đổi phương thức hoạt động trong thư viện hiện nay. Do vậy, song song với các giải pháp hiện tại như tạo phòng đọc mở, bổ sung đa dạng nguồn tài liệu… trong thời gian tới, hi vọng Thư viện Nhà trường sẽ được chuyển đổi thành thư viện điện tử và trở thành nơi cung cấp nguồn thông tin quan trọng nhất trong Nhà trường, là môi trường rèn luyện và phát huy năng lực độc lập nghiên cứu, học tập, khám phá và tư duy sáng tạo của sinh viên, đội ngũ giảng viên, các nhà nghiên cứu trong và ngoài Trường”.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Trường, PGS.TS. Đặng Văn Dũng đã tặng hoa chúc mừng cho 07 cán bộ, giáo viên là các tác giả có sách xuất bản trong năm học 2020-2021 nhằm tôn vinh những người viết sách.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 sẽ kéo dài đến hết ngày 23/4/2021 tại tầng 2 Thư viện.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

PGS.TS. Đặng Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021

PGS.TS. Đặng Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng Trung tâm Thông tin, Thư viện

TS. Mai Thị Bích Ngọc, Phụ trách Trung tâm Thông tin, Thư viện phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS. Đặng Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng các tác giả viết sách năm học 2020-2021

Các khách mời và tác giả chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, giáo viên, sinh viên Nhà trường

Sơ lược về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

– Kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris năm 1995, UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”.

– Tại Việt Nam, năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định số 284/2014/QĐ-TTg, lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam

– Năm 2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Thư viện số 46/2019/QH14, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020, trong đó khoản 1 điều 30 quy định, ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.