LỄ PHÁT ĐỘNG CUỘC THI SÁNG TÁC BIỂU TRƯNG, KHẨU HIỆU VÀ BÀI HÁT CHO ĐỀ ÁN TỔNG THỂ PHÁT TRIỂN THỂ LỰC, TẦM VÓC NGƯỜI VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2011 – 2030

08.08.2013

Sáng 5/8/2013 tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động  cuộc thi sáng tác Biểu trưng, Khẩu hiệu và Bài hát do Ban điều phối Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 Bộ VH,TT&DL phát động.

Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới yếu tố con người, coi con người vừ là chủ thể sáng tạo, vừa là mục tiêu phấn đấu cao nhất. Ngay từ năm 1946, trong “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ một mệnh đề có tính chân lý: “Dân cường thì Quốc thịnh”, thể hiện rõ quan điểm yếu tố sức khỏe của người dân ảnh hưởng trực tiếp tới sự hưng thịnh của cả một quốc gia. Tại văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã nêu rõ nhiệm vụ: “Xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển sức khỏe, tầm vóc con người Việt Nam, tăng tuổi thọ và cải thiện giống nòi. Tăng cường thể lực của thanh niên”.

Ngày 28 tháng 4 năm 2011 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 641/QĐ-TTg “Về việc phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030” ( gọi tắt là đề án 641). Mục tiêu tổng quát của Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam; cải thiện thân thể của thanh niên Việt Nam đạt nhịp tăng trưởng ổn định (nam 18 tuổi đến 2020 cao trung bình 167cm, nữ 18 tuổi cao trung bình 156cm; đến năm 2030, nam 18 tuổi cao trung bình 168,5cm, nữ 18 tuổi cao trung bình 157,5cm)

Đề án được thực hiện trong 20 năm, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện thí điểm giải pháp đồng bộ về dinh dưỡng và thể dục thể thao. Giai đoạn 2 sẽ thực hiện mở rộng trong phạm vi toàn quốc.

4 chương trình của Đề án gồm có:

Chương trình 1: Nghiên cứu triển khai, ứng dụng những yếu tố chủ yếu tác động đến thể lực, tầm vóc người Việt Nam. Chương trình này do Bộ Y tế chủ trì thực hiện.

Chương trình 2: Chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số có liên quan.

Chương trình 3: Phát triển thể lực, tầm vóc bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh từ 3-18 tuổi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì thực hiện.

Chương trình 4: Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì.

Cuộc thi sáng tác Biểu trưng, Khẩu hiệu và Bài hát cho Đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 là nội dung quan trọng thuộc Chương trình 4: Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Cuộc thi được tổ chức đến ngày 16/8/2013. Mọi công dân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài đều có quyền gửi bài tham dự. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo sẽ căn cứ vào các tiêu chí để đánh giá các mẫu thiết kế bao gồm: Ý tưởng của mẫu thiết kế, bài hát và khẩu hiệu. Sự độc đáo sáng tạo của mẫu thiết kế, bài hát và khẩu hiệu; Thể hiện được giá trị, quy mô sự kiện phù hợp với thẩm mỹ văn hóa Việt Nam.

Cuộc thi được sự bảo trợ và tài trợ của nhãn hàng sữa Cansua 3+

Ban tổ chức sẽ trao 20 giải thưởng cho các tác phẩm dự thi xuất sắc, gồm 3 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng cho mẫu biểu trưng, khẩu hiểu và bài hát; 2 giải Nhì cho sáng tác bài hát, mỗi giải 20 triệu đồng; 3 giải Ba cho sáng tác bài hát, mỗi giải 10 triệu đồng và 13 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng cho các mẫu biểu trưng, khẩu hiệu, bài hát.

Hưởng ứng cuộc thi, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh kêu gọi toàn thể HSSV và VĐV hưởng ứng tham gia; giao nhiệm vụ cho phòng Công tác HSSV, các khoa, trung tâm Đào tạo VĐV, trường PTNK TDTT Olympic phổ biến, giới thiệu cuộc thi; BCH Đoàn Thanh niên huy động 100 % Đoàn viên Thanh niên có bài dự thi phần sáng tác khẩu hiệu. Thể lệ cuộc thi được Nhà trường đăng tải trên trang web và niêm yết trên các bảng thông báo và Giao phòng Công tác HSSV tiếp nhận bài dự thi của HSSV và VĐV chuyển tới Ban tổ chức.

Thời gian gửi bài dự thi đến hết ngày 16/8/2013 theo dấu bưu điện nơi gửi. Các bài dự thi, bản thuyết minh gửi về Ban Tổ chức cuộc thi: Văn phòng Ban Điều phối Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam, hoặc Ban Chủ nhiệm Chương trình 4 Địa chỉ: Trung tâm Thông tin Thể dục thể thao – Số 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà