Khai giảng lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, cứu đuối khu vực phía Bắc năm 2016

08.09.2016

Hôm nay, ngày 8/9/2016, tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã diễn ra lễ khai giảng lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, cứu đuối khu vực phía Bắc năm 2016.

Đến dự lễ khai giảng lớp tập huấn, về phía khách mời có ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng, Tổng cục TDTT; Ông Lê Hoàng Hảo, Chủ tịch Hiệp hội thiết bị Giáo dục Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh. Về phía Trường Đại học TDTT Bắc Ninh có bà Nguyễn Kim Xuân, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức lớp tập huấn cùng 200 cán bộ phụ trách công tác giáo dục thể chất và giáo viên các trường phổ thông của 25 tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 6400 người bị đuối nước, trong đó hơn 50% là trẻ em và trẻ vị thành niên, như vậy có khoảng 3.500 trẻ bị chết đuối, nghĩa là có khoảng 9 trẻ tử vong do đuối nước mỗi ngày. Còn theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, con số này còn cao hơn nhiều….. Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, cứu đuối năm 2016.

Mở đầu lễ khai giảng lớp tập huấn, Ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ thể thao quần chúng, Tổng cục TDTT cho biết: “Lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, cứu đuối năm 2016 được tổ chức tại 03 khu vực trên toàn quốc với mục đích bổ sung và bồi dưỡng kiến thức dạy bơi, cứu đuối cho đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên, cộng tác viên, giáo viên tại các cơ sở đào tạo. Qua đó hưởng ứng và đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác hồ vĩ đại, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, kỹ năng phòng chống đuối nước, kỹ năng sống cho trẻ em học sinh trong các cấp giáo dục phổ thông”

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng, Tổng cục TDTT phát biểu khai giảng lớp tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, cứu đuối khu vực phía Bắc năm 2016, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: “Công tác phòng chống tai nạn đuối nước và triển khai tổ chức dạy bơi cho học sinh trong các nhà trường chỉ thực sự đạt được hiệu quả cao khi đội ngũ các thầy, cô giáo có chuyên môn giỏi. Do vậy, qua lớp tập huấn này, các thầy cô sẽ nắm vững nội dung kiến thức về dạy bơi, cứu đuối để trở về địa phương tiếp tục truyền lại cho đội ngũ giáo viên khác, từ đó đề xuất, tham mưu với lãnh đạo các cấp để triển khai có hiệu quả các hoạt động dạy bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ em, học sinh trong tỉnh”.

Ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng

Thay mặt đơn vị đăng cai tổ chức lớp tập huấn, bà Nguyễn Kim Xuân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, Trưởng ban tổ chức lớp tập huấn khẳng định: “ Trường Đại học TDTT Bắc Ninh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để lớp tập huấn được tổ chức thuận lợi, đạt hiệu quả cao và để lại ấn tượng tốt đẹp với các học viên tham dự. Bên cạnh đó, Ban tổ chức hi vọng lớp tập huấn sẽ là nơi trao đổi và giao lưu kinh nghiệm về những kiến thức chuyên môn giữa các học viên”.

Bà Nguyễn Kim Xuân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, Trưởng ban tổ chức lớp tập huấn phát biểu tại lễ khai giảng

Lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, cứu đuối khu vực phía Bắc năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 8/9 đến ngày 15/9. Trong khóa học, các học viên sẽ được học và thực hành các kiến thức về phương pháp dạy bơi, trong đó bao gồm các khái niệm về bơi, bơi thể thao, quá trình dạy bơi, các nguyên tắc, phương pháp trình tự giảng dạy bơi, phương pháp tổ chức dạy bơi; phương pháp bơi, lặn, cứu đuối; Phương pháp hô hấp nhân tạo và sơ cứu người bị đuối nước……..

Giờ kiểm tra ban đầu và phân nhóm tập luyện của lớp tập huấn ngay sau lễ khai giảng