Nghiên cứu sinh Vũ Thành Long bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp cơ sở

04.10.2019

Ngày 4/10/2019, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở cho nghiên cứu sinh (NCS) Vũ Thành Long về đề tài: “Ứng dụng giải pháp tập luyện duy trì và nâng cao sức khoẻ người cao tuổi tại Câu lạc bộ sức khoẻ ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội”

Đến dự buổi bảo vệ Luận án của NCS Vũ Thành Long  có: PGS.TS Lê Đức Chương – Cán bộ hướng dẫn 1;  PGS.TS Bùi Quang Hải – Cán bộ hướng dẫn 2; PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh; PGS.TS Đỗ Hữu Trường – Phó Hiệu trưởng cùng các nhà khoa học, các tiến sỹ đang công tác tại trường,  gia đình và bạn bè NCS Vũ Thành Long.

NCS Vũ Thành Long chụp ảnh lưu niệm với thành viên Hội đồng chấm luận án và giáo viên hướng dẫn

Hội đồng chấm Luận án cho NCS Vũ Thành Long  gồm 7 thành viên: PGS.TS. Nguyễn Kim Xuân – Chủ tịch Hội đồng; TS. Đinh Thị Mai Anh – Uỷ viên thư ký; GS.TS. Lưu Quang Hiệp – Phản biện 1; PGS.TS. Vũ Đức Thu – Phản biện 2; TS. Lê Anh Thơ – Uỷ viên; PGS.TS. Nguyễn Cẩm Ninh  – Uỷ viên; PGS.TS. Phan Thanh Hài – Uỷ viên.

Luận án NCS Vũ Thành Long  đã đánh giá thực trạng hoạt động tập luyện và sức khoẻ người cao tuổi tại câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho thấy 100% hội viên người cao tuổi đang luyện tập tại câu lạc bộ có thời gian tham gia tập luyện từ 3 buổi/tuần có hướng dẫn viên và tự tập luyện theo nhóm. Nội dung tập luyện gồm: Thể dục dưỡng sinh (Ba La Trùy, Thái cực quyền, Song quạt mộc lan, Thể dục với câu), Bóng chuyền hơi, Bóng cửa, Bóng bàn, Bơi lội. Nội dung đang được tổ chức tập luyện phù hợp với đặc điểm người cao tuổi song chưa đáp ứng được nhu cầu một bộ phận người cao tuổi. Cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ đã đảm bảo được những yêu cầu tối thiểu.

NCS Vũ Thành Long trả lời câu hỏi của Hội đồng và các nhà khoa học

NCS Vũ Thành Long  đã lựa chọn được 7 nội dung với 25 tiêu chí đánh giá trạng thái sức khỏe người cao tuổi. Trạng thái sức khỏe đạt mức trung bình ở ngưỡng thấp với những biểu hiện cụ thể như: 46,67% có BMI trong khoảng thừa cân; 22/60 người (36,67%) ở mức giảm xương và 10/60 người (16,67%) ở mức loãng xương; Chức năng hô hấp trong ngưỡng Bậc tắc nghẽn nhẹ; Tần số mạch tĩnh và huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương hơi cao; 28/60 (chiếm 46,67%) năng lực chú ý ở mức kém, Trí nhớ ngắn hạn có 13,33% ở mức kém, Độ linh hoạt cơ năng có tới 56.7% đạt mức kém và không có ai đạt mức tốt; Thể lực của hội viên câu lạc bộ chưa tốt; Tỷ lệ mức độ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, khó tập trung còn cao ở người cao tuổi đang sinh hoạt tại câu lạc bộ