Lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), 78 năm ngày Thể thao Việt Nam (1946-2024) và Hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024

27-03-2024 00-00

Sáng ngày 27 tháng 3 năm 2024, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), 78 năm ngày Thể thao Việt Nam (1946-2024) và Hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024

Tới dự buổi Lễ về phía khách mời có ông Nguyễn Văn Ảnh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bắc Ninh; ông Đào Đình Khoa – Phó Tổng biên tập báo Bắc Ninh; ông Đàm Thế Sử - Uỷ viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Từ Sơn; ông Ngô Quang Huy – Thành ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa, Thể thao; ông Nguyễn Đức Chung – Đảng ủy viên, phó chủ tịch UBND Phường Trang Hạ... Về phía Nhà trường có PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Văn Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Đỗ Hữu Trường – Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường; PGS.TS. Đặng Văn Dũng – Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Lê Trí Trường – Phó hiệu trưởng cùng sự tham gia của trên 300 cán bộ, giáo viên, HLV,  hơn 2.000 học sinh, sinh viên, học viên, VĐV Nhà trường

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi Lễ

Tháng 3 luôn là một tháng rất đặc biệt với tuổi trẻ cả nước nói chung và với Trường Đại học TDTT Bắc Ninh nói riêng với các ngày Lễ đặc biệt như: ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày Thể thao Việt Nam, Hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân... rất nhiều hoạt động thường được tổ chức tại Trường, trong đó có Lễ kỷ niệm chung cho các ngày này.

Tháng 3/1961, theo đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 3 (tháng 3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 làm ngày Kỷ niệm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh hằng năm. Và Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các Các cán bộ, Giảng viên Nhà trường

Căn cứ theo quyết định của Quốc dân đại hội VN (Quốc hội khoá 1) họp ngày 2/3/1946 của Chính phủ liên hiệp kháng chiến, thay mặt Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ngày 27-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia giáo dục. Cũng trong ngày 27/3/1946, trên các báo Cứu Quốc, Việt Nam khỏe và nhiều tờ báo khác đăng bài báo Sức khoẻ và thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong bài viết, Người kêu gọi: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân khỏe mạnh tức là cả nước khỏe mạnh Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước…”. Và ngày 29/1/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ký Quyết định số 25/CT lấy ngày 27/3 hằng năm làm “Ngày Thể thao Việt Nam”. Quyết định ghi rõ Ngày Thể thao Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân và phong trào rèn luyện thân thể và các hoạt động thể thao văn hóa lành mạnh. Ngày 27/3/1946 chính thức là ngày thành lập Ngành Thể dục thể thao Việt Nam.

TS. Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường trao giấy khen cho đội tuyển Bóng chuyền, đội tuyển vô địch giải Bóng chuyền sinh viên toàn quốc

Ngày chạy Olympic được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1987 để kỷ niệm Ngày thành lập Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC - 23/6/1894) và đã trở thành một sự kiện truyền thống, sau đó lan rộng, phổ biến trên thế giới. Ngày chạy Olympic đã và đang ngày càng được nhân rộng với mục đích thúc đẩy quần chúng tham gia các hoạt động thể thao. Mặt khác, hoạt động này còn tăng cường hợp tác, thúc đẩy vai trò của thể thao trong duy trì hòa bình.

PGS.TS. Đỗ Hữu Trường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy khen cho đội tuyển Bóng ném sinh viên, đội vô địch giải Bóng ném sinh viên toàn quốc

Hiện nay, ngày chạy Olympic đã trở thành một phương thức để truyền bá tư tưởng Olympic cùng các giá trị về tình đoàn kết, hữu nghị, sự tôn trọng và khuyến khích mọi người rèn luyện thể dục thể thao; nêu cao các vấn đề xã hội toàn cầu ảnh hưởng đến cộng đồng như nâng cao sức khỏe, phòng chống HIV, bảo vệ môi trường... và từ đó, mỗi công dân có ý thức trách nhiệm hơn.

Ông Nguyễn Văn Ảnh – Phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tỉnh Bắc Ninh trao bằng khen của chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc trong năm học vừa qua

Hôm nay, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức ngày chạy Olympic với sự tham gia của hơn 300 cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên, Công nhân viên và hơn 2000 học sinh, sinh viên, vận động viên trong toàn trường, hơn 800 học viên đang theo học quốc phòng An ninh tại Trường. Thông qua phong trào Ban Giám hiệu kêu gọi toàn thể CB, GV, HLV, CNV và HS, SV, VĐV hưởng ứng nhiệt tình và duy trì tập luyện thường xuyên để hoạt động này thật sự có ý nghĩa.

Các vị khách mời, trên 300 cán bộ, giáo viên và gần 2000 học sinh, sinh viên, VĐV Nhà trường hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024

Cũng tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Phúc đã trao kỷ niệm chương cho các cá nhân thuộc trường Đại học TDTT Bắc Ninh được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”  năm 2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch; Lãnh đạo Tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo Trường tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Sau buổi Lễ toàn bộ cán bộ, giáo viên, vận động viên và sinh viên nhà trường đã chạy hưởng ứng ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024.

Cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên hào hứng hưởng ứng chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2024