Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức Tết Cổ truyền cho lưu học sinh, CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia

15-04-2024 00-00

Nhân dịp Tết Cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào và CholChnam Thmay của Vương quốc Campuchia, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức buổi gặp mặt chúc Tết và chung vui với Lưu học sinh các nước

Tham dự buổi gặp mặt có PGS.TS Đỗ Hữu Trường, Phó hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh, cùng  lãnh đạo các khoa, cán bộ phụ trách đối ngoại Nhà trường và các lưu học sinh CHDCND Lào và lưu học sinh Vương quốc Campuchia.

PGS.TS Đỗ Hữu Trường đại diện Nhà trường tặng hoa, chúc Tết Cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào và CholChnam Thmay của Vương quốc Campuchia

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS.TS Đỗ Hữu Trường, Phó hiệu trưởng nhà trường, đã tặng hoa và chúc Tết đến các em lưu học sinh, nghiên cứu sinh, trong đó đã khẳng định sẽ luôn dành sự quan tâm sâu sắc tới các lưu học sinh đang học tập tại trường; tổ chức nhiều chương trình giao lưu giữa sinh viên các nước, giúp các em tích lũy thêm vốn kiến thức và ngôn ngữ cho bản thân.

Nghi thức buộc chỉ cổ tay tết Cổ truyền Bunpimay của nước CHDCND Lào và CholChnam Thmay của Vương quốc Campuchia

Tháng Tư là thời điểm người Lào bắt đầu những lễ hội chính của mình, đặt biệt là tết cổ truyền Bunpimay hay còn được biết đến là Tết Té nước để cầu may, cầu bình yên cho cả năm. Cũng như người dân Lào, dịp này cũng là lễ hội CholChnam Thmay chào mừng năm mới của Vương quốc Campuchia. Đây là Tết theo Phật lịch, là dịp để mọi người đoàn tụ và cùng cầu chúc cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc và thanh khiết.

Hiện nay, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh có 14 lưu học sinh quốc tịch Lào, 18 lưu học sinh Campuchia (trong đó có 8 lưu học sinh theo học chương trình đại học, 10 lưu học sinh theo học chương trình cao học). Các lưu học sinh CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia  theo học tại nhà trường theo diện học bổng hiệp định giữa chính phủ Việt Nam, chính phủ Lào và chính phủ Camphuchia