Tiếng Anh-English
Ngày 23 tháng 2 năm 2019
  Đăng nhập
Trang Chính
Bác Hồ với Thể thao
Chuyên đề 3 công khai
Lịch sử phát triển - Sứ mệnh
Tin tức - Sự kiện
Cơ cấu tổ chức
Các phòng chức năng
Các Khoa
Các tổ chức trực thuộc
Các Bộ môn
Tuyển sinh 2018
Tin tức ngành
QT ISO 9001-2008
Văn bản - Quy chế
Đào tạo Tiến sĩ
Khoa học và công nghệ
Thông báo tuyển dụng
Tìm kiếm nâng cao
   Tin tứcTin tức ngànhTin tức ngành thể dục thể thao  
Tọa đàm "vấn đề đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao"
Thứ hai, 12:01' 05/03/2018

Sáng nay 3/2, tại Hà Nội Ủy ban văn hóa, giáo dục thanh niên thiếu niên & nhi đồng Quốc Hội (UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội) đã tổ chức buổi tọa đàm "vấn đề đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao". Tới dự có ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực TDTT như: Giáo sư Dương Nghiệp Chí và một số các nhà chuyên môn.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự tập trung bàn thảo sâu về công tác đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao cũng như các ý kiến đóng góp thông qua bản dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, Thể thao dự kiến sắp được đệ trình Quốc hội thông qua vào tháng 5 tới đây.

Ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội (Ảnh: Văn Duy)

Theo chia sẻ của Giáo sư Dương Nghiệp Chí: Qua hiệu ứng thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam vừa qua cũng như thành tích của các VĐV trẻ tại SEA Games 29, đã phần nào cho thấy rõ nét công tác đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực và mang lại những hiệu quả nhất định. Điều đó, cho thấy định hướng phát triển của ngành Thể dục Thể thao cũng như một số các Câu lạc bộ, Hiệp hội Thể thao đã và đang bắt kịp với xu thế phát triển của Thể thao đỉnh cao hiện nay.

Giáo sư Dương Nghiệp Chí cho rằng: việc sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Thể dục, Thể thao đặc biệt ở Thể thao thành tích cao hay còn gọi là Thể thao chuyên nghiệp từ cơ chế đào tạo, tuyển chọn, quản lý cũng như các chính sách đãi ngộ đối với VĐV đỉnh cao hay những yêu cầu, quy định của việc tổ chức các giải đấu thành tích cao cần được thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với thời cuộc, phát triển kinh tế xã hội hiện nay là hoàn toàn phù hợp.

Trong khí đó, hầu hết các ý kiến đại diện cho phía các CLB, Liên đoàn cho rằng: hiện trong thời gian qua, công tác quản lý, phối hợp về đào tạo VĐV vẫn chưa thực sự đồng nhất, chưa có một khung tiêu chuẩn chung. Hầu hết, mỗi CLB, Trung tâm huấn luyện, Trung tâm Thể thao... đều xây dựng các mục tiêu, chiến lược phát triển riêng. Có lẽ chính vì thế mà nhiều VĐV được gọi lên đội tuyển quốc gia vẫn chưa có sự hòa nhập, gắn bó, phát huy hết trình độ chuyên môn của mình. Bởi mỗi CLB, địa phương có cách quản lý, đào tạo riêng, đặc biệt là ở những môn Thể thao mang tính tập thể như: Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu mây... Vì vậy, nếu trong thời gian tới có sự đồng bộ, nhất quán từ cấp trung ương tới địa phương thì công tác đào tạo, quản lý, chính sách dành cho VĐV Thể thao thành tích cao chắc chắn tạo được nhiều luồng gió mới về thành tích.

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT phát biểu tại cuộc tọa đàm (Ảnh: Văn Duy)

Có thể nói, dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, Thể thao lần này có rất nhiều đột phá, đặc biệt là đối với các hoạt động Thể thao quần chúng, trong đó đáng chú ý là những quy định, yêu cầu đối với việc phát triển Thể thao học đường. Cũng như các chính sách trong tập luyện và phối kết hợp học văn hóa ngay từ khâu tuyển chọn VĐV trẻ tài năng. Tất cả những sửa đổi, bổ sung này đều nhằm hướng tới các em phát triển toàn diện vừa phát huy được tài năng Thể thao mà vẫn đảm bảo được những yêu cầu tốt nhất về học văn hóa, giáo dục đạo đức lối sống.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp, Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội - ông Phan Thanh Bình khẳng định: Mục đích cuối cùng của Thể thao Việt Nam hướng tới chính là một xã hội người dân được khỏe mạnh, yêu thích và lựa chọn cho mình một môn Thể thao phù hợp để tập luyện. Thi đấu thể thao thành tích cao là mang vinh quang về cho tổ quốc, cả hai nhiệm vụ này ở bất kỳ thời kỳ nào cũng đều cần làm tốt. Với những ý kiến sửa đổi, bổ sung vào Luật Thể dục, Thể thao là rất phù hợp và là cơ sở, hành lang pháp lý để thực hiện ngày càng hiệu quả hai mục tiêu trên. UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội sẽ có trách nhiệm kết nối và có những ý kiến đóng góp, đệ trình phù hợp nhất để các vấn đề liên quan đến đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao hay dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, Thể thao sớm được ban hành.

                                                Nguồn: www.tdtt.gov.vn

 
Trở về đầu trang

Các tin bài đã đăng
 ▪  Trường ĐH TDTT Bắc Ninh: Song hành giữa hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học (28/02/2018)
 ▪  Nhìn lại năm qua: Thế giới tung hô thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 và U23 châu Á (22/02/2018)
 ▪  Dấu ấn ngành VHTTDL tại Quốc hội năm 2017 (18/02/2018)
 ▪  Thư chúc Tết Mậu Tuất 2018 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện (17/02/2018)
 ▪  Thủ tướng: Nhân rộng bản lĩnh, ý chí U23 Việt Nam (31/01/2018)
 ▪  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động trước tinh thần quật cường của U23 Việt Nam (24/01/2018)
 ▪  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng U23 Việt Nam sau chiến thắng tại bán kết (24/01/2018)
 ▪  Đề xuất thêm 4 tiêu chí đánh giá phong trào TDTT quần chúng (24/01/2018)
 ▪  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam (22/01/2018)
 ▪  Gala trao giải Cúp Chiến Thắng 2017 (19/01/2018)

    Xem
Trường Đại Học TDTT I
Địa chỉ: Từ Sơn, Bắc Ninh ĐT: (+84-241) 831609 - Fax: (+84-241) 832550
© 2006 FSC Company. All rights reserved.
http//www.fscvietnam.com info@fscvietnam.com